top of page

Phòng Mạch Vật Lý Trị Liệu & Châm Cứu
Bác Sĩ Huỳnh Tài tại Campsie
Sổ Tay Trị Liệu

Chường Nóng và Chường Lạnh

Chường lạnh là liệu pháp tự nhiên để làm giảm viêm, giảm đau, rất tốt cho việc điều trị vết thương bi va chạm, trật cơ, trật gân cốt v.v. Chường lạnh điều trị cơn đau rất hữu hiêu ở ngày thứ 1 đến ngày thứ 3, tại nơi đau đấp khăn long hay khăn giấy , sau đó đặt túi chường lạnh lên khoảng 15 phút (không được quá 15 phút), ngày 3 lần, liên tiếp 3 ngày, thông thường có thể giảm đến 60% cơn đau. Nếu sau 3 ngày mà bênh không giảm thì nên đi khám Y sỉ VLTL để chẩn đoán và điều trị.

Chường nóng thích hợp với các bênh mản tính như viêm khớp, đau cơ bắp mản tính…. Chường nước nóng hoặc chường nóng bằng các vật khác như túi gạo (mạch), đặt nơi chổ đau từ 20 phút dến 30 phút thì có thể giảm rất nhiều cơn đau.

Chường nóng và lạnh chỉ có thể dụng làm giảm cơn đau, muốn trị dứt căn bệnh phải phối hợp với các phưong pháp vật lý trị liệu khác.

Bị Thương Tổn Do Vận Động

Đây là những bênh ngoài ý muốn thường gặp ở thanh niên như Lât Bàn, Bong Gân, nên băng bó va Chường Lạnh ngay và tạm ngừng vận động, nếu không hồi phục phải đi khám Y sỉ VLTL.

Đau Vai Cấp và Mạn Tính

Đây là loại bênh rất phổ biến trong những năm gần đây mà người già thường mắc phải. Vai đau cấp tính phải tránh vận động và chường lạnh 3 ngày, nếu không hết phải đi khám bác sỉ. Vai đau mản tính thì tập leo tường và chường nóng, nếu không hết nên đi khám bác sỉ VLTL ngay.

Đau L ư ng và Đau Cổ

Đây là loại bênh thường gặp do vận động như khiên vác, đứng ngồi tư thế không đúng, người già có thể do viêm khớp. Bệnh đau cấp tính phải chường lạnh va nằm tịnh dưỡng. Bệnh đau mạn tính thì chường nóng và làm vận đọng nhẹ. Nếu bệnh không khỏi, nên khám bác sỉ VLTL.

 

Viêm Khớp Xương

Bệnh thường gặp là khớp bị thoái hóa, cô gắng tránh vận đọng chổ khớp viêm và dung thuốc kháng viêm, chường nóng chổ đau, nếu không hết nên khám bác sỉ VLTL. Ngày thường lúc không đau thì nên vận động theo sự chỉ dẩn của Y sỉ VLTL.

Đau Đầu, Đau Bán đầu thống và Chống mặt

Đây là một trong những bệnh thường gặp, uống thuốc thường không trị dứt căn bệnh m à phải phối hộp với VLTL (như kéo dãn cổ ….), châm cứu và thêm vận động mới triệt để hết bệnh.

Đau do Làm Việc

Thường do tư thế làm việc không đúng cách mà ra, như bưng vác, ngồi, và tư thế không đúng cách , động tác lập đI lập lại nhiều lần mà ra, nên gặp bác sỉ VLTL để điều trị và chỉnh sữa lại phương pháp làm việc và tư thế đúng đăng để tránh bệnh tái phát.

Chứng Loãng Xương

Là bệnh người già do thiếu Calcium, ít ra phơi nắng khiến xương dễ gãy và đau nhứt toàn thân, Y sỉ VLTL có thể hướng dẩn tập vận động nhẹ cho mỗi khớp để tăng sức mạnh của xương.

banks-slide1.jpg
bottom of page